Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng chảy dầu máy biến áp

Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng chảy dầu máy biến áp

Máy biến áp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành lưới điện, góp phần đảm bảo được nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Trong quá trình vận hành và sử dụng , máy biến áp cũng như các loại thiết bị khác sẽ bị hư hại, gặp lỗi hay hỏng hóc ở một bộ phận nhỏ hoặc toàn bộ thiết bị.

 

Một trong những lỗi hay sự cố đó là hiện tượng chảy dầu máy biến áp, đây là một hiện tượng phổ biến khi máy biến áp hoạt động. Vậy dấu hiệu của hiện tượng chảy dầu máy biến áp là gì, phương pháp xử lý và khắc phục việc máy biến áp chảy dầu, rò rỉ dầu sẽ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu của máy biến áp khi bị chảy dầu như gì?

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết được hiện tượng máy biến áp khi bị chảy dầu. Có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc chuyên sâu hơn là đi phân tích, kiểm tra thông số đạt hay không đạt từ loại dầu trong máy biến áp.

 • Khi hoạt động, máy biến áp phát ra tiếng kêu mạnh với những âm thanh không đều phóng điện từ bên trong của máy.

 • Ngay cả khi trong điều kiện đã được làm mát bình thường, không bị quá tải khi làm việc thì máy biến áp vẫn bị nóng lên bất thường và liên tục kéo dài.

 • Một hiện tượng dễ thấy nhất đó là dầu máy biến áp bị tràn hoặc rò rỉ ra ngoài qua bình dầu phụ hoặc bị phun qua van an toàn. Khi dầu tràn  nhiều, sẽ thấm qua máy, xuống chân máy, và các bệ hạ đỡ của máy.

 • Lượng dầu trong máy biến áp bị hạ thấp, tụt xuống nhiều dưới mức quy định cho phép. Bên cạnh đó, thùng dầu máy còn bị nứt, thủng khiến cho xảy ra việc rò rỉ máy xảy ra thường xuyên hơn.

 • Một dấu hiệu có thể nhận biết thêm là màu sắc của dầu máy không bình thường, màu thay đổi không giống như màu sắc ban đầu.

 • Các sứ bị rạn nứt, thậm chí bị vỡ, bị phóng điện ở bề mặt, làm các đầu cốt bị nóng đỏ….

 • Dầu của máy biến áp không đạt các tiêu chuẩn sau khi được phân tích và kiểm tra, độ chớp cháy giảm quá 5°C so với lần kiểm tra trước khi cháy tăng nhanh hơn so với lần thí nghiệm trước cũng là dấu hiệu để kỹ thuật đánh giá được hiện tượng rò rỉ dầu…

2. Chảy dầu, rò rỉ dầu máy biến áp có tác hại như thế nào?

Việc để máy biến áp bị chảy dầu, rò rỉ dầu thường xuyên mà không được kiểm tra khắc phục sửa chữa là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các hiện tượng cháy nổ trạm biến áp, gây nguy hiểm đến tính mạng con người, làm ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện tại khu vực, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất….gây thiệt hại về mặt kinh tế.

3. Các khắc phục hiện tượng chảy dầu máy biến áp:

Có nhiều cách khắc phục hiện tượng máy biến áp bị chảy dầu, tuy nhiên có hai cách cơ bản có thể sử dụng đó là khắc phục tại chỗ bằng keo Polywater PowerPatch . Khắc phục hiện tượng chảy dầu máy biến áp bằng keo Polywater PowerPatch. Keo Polywater PowerPatch có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng hiện tượng chảy dầu máy biến áp như:

 • Có thể làm ngừng rò, rỉ chảy dầu máy biến áp mà không cần tắt máy biến áp.
   
 • Trong vòng vài phút có thể làm ngưng hiện tượng chảy dầu.
   
 • Khả năng đàn hồi cao, độ bền bỉ lâu, độ bám dính tốt với mọi điều kiện thời tiết trong thời gian dài.
   
 • Không làm ảnh hưởng tới các thành phần, bộ phận khác của máy biến áp khi xử lý.
   
 • Ngoài ra, để đảm bảo được sự an toàn và chắc chắn nhất, bạn có thể liên hệ đơn vị sửa chữa để nhận được tư vấn và khắc phục.

4. Lưu ý khi lựa chọn máy biến áp

Việc lựa chọn máy biến áp là bài toán khó của người sử dụng hiện nay. Làm sao để hiện tượng chảy dầu máy biến áp không bị xảy ra, làm giảm thiểu các sự cố, tình huống xấu khi máy biến áp đang hoạt động thì việc tìm hiểu kỹ lưỡng các loại máy biến áp trên thị trường hiện nay là điều cần thiết.

 

Công ty Cổ phần Thiết bị điện MBT với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất máy biến áp thương hiệu MBT là lựa chọn hàng đầu cho quý khách hàng hiện nay. Với chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, cùng những tiêu chí yêu cầu về kỹ thuật đạt chuẩn 100% theo quy định của lưới điện Việt Nam. Các sản phẩm máy biến áp của Công ty luông được đánh giá cao, được tin tưởng và lựa chọn hàng đầu của các đối tác, doanh nghiệp ngành điện.

5. Chính sách bảo hành sản phẩm của Máy biến áp MBT

Chính sách bảo hành sản phẩm là một trong những tiêu chí luôn được Công ty chú trọng và quan tâm hàng đầu. Khi sử dụng các sản phẩm máy biến áp MBT, khách hàng sẽ được nhận những quyền lợi cho sản phẩm liên quan đến vấn đề bảo hành máy sau khi giao hàng , cụ thể như sau:

 

Khách hàng sẽ được bảo hành miễn phí sản phẩm trong những trường hợp sau đây:

 • Máy biến áp vẫn còn thời gian bảo hành (Thời gian bảo hành được xác định trên phiếu bảo hành của nhà sản xuất.) Phiếu bảo hành phải được giữ nguyên hiện trạng, không có dấu hiệu tẩy xóa hay sửa chữa.
   
 • Nếu một phần hoặc toàn bộ sản phẩm bị hỏng hoặc không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng thì sẽ được bảo hành hoặc thay thế bằng một sản phẩm mới.
   
 • Sản phẩm phải được lắp đặt theo đúng thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng và catalouge của nhà sản xuất.

Những trường hợp sẽ không được bảo hành miễn phí:

 • Thời gian bảo hành hết hạn.
   
 • Chế độ bảo hành không được áp dụng cho các sản phẩm bị lỗi do khách hàng tự mang ra ngoài sửa chữa gây nên và bảo quản không chính xác
   
 • Các trường hợp hư hỏng do vận hành không đúng hướng dẫn sử dụng
   
 • Không áp dụng bảo hành cho sản phẩm bị hao mòn do sử dụng, bị vết cắt, trầy xước, côn trùng phá hoại, gỉ sét, va chạm, lạm dụng sản phẩm dẫn tới hư hỏng.
zalo