Ưu và nhược điểm của máy biến áp ba pha

So với máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha có ưu và nhược điểm gì vượt trội?

Máy biến áp 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Vậy máy biến áp ba pha có ưu điểm và nhược điểm như thế nào mà nó lại được sử dụng phổ biến như thế?

1. Ưu điểm của máy biến áp ba pha 

Sử dụng máy biến áp ba pha có rất nhiều lợi ích so với máy biến áp một pha, một trong số đó được liệt kê dưới đây:

  • Không tốn kém: So với máy biến áp một pha, máy biến áp 3 pha có giá rẻ hơn. Nó có chi phí thấp khi so sánh với ba đơn vị máy biến áp một pha.
  • Trọng lượng nhẹ: Không chỉ là máy biến áp nhẹ, nó còn nhỏ hơn máy biến áp một pha về kích thước, điều đó có nghĩa là máy biến áp ba pha cũng chiếm ít không gian hơn.
  • Hiệu suất cao hơn: Máy biến áp 3 pha thực hiện các chức năng của nó hiệu quả hơn và cung cấp nhiều năng lượng hơn so với máy biến áp một pha.
  • Dễ dàng lắp đặt hơn: Máy biến áp 3 pha được lắp sẵn dây điện và sẵn sàng để cài đặt, do đó làm cho quá trình cài đặt rất dễ dàng và trơn tru.
  • Vận chuyển dễ dàng: Để cung cấp cùng một đầu ra, vật liệu được sử dụng để xây dựng lõi của máy biến áp rất ít so với một bộ gồm ba máy biến áp một pha. Không chỉ vận chuyển dễ dàng mà còn giảm chi phí vận chuyển.

2. Nhược điểm của máy biến áp ba pha

Trong máy biến áp 3 pha, phần lõi bao gồm 3 cuộn dây. Do đó, nếu thiết bị bị lỗi hoặc bị hỏng, toàn bộ máy biến áp ba pha phải ngừng hoạt động. Từ đó sẽ phát sinh chi phí cho việc dự phòng, cũng như chi phí sửa chữa khắc phục sự cố, hỏng máy.

 

Trong trường hợp có lỗi trong bất kỳ pha nào của máy biến áp 3 pha, lỗi được chuyển sang hai pha còn lại. Do đó, toàn bộ đơn vị cần thay thế.

 

Bài viết tham khảo:

Cấu tạo máy biến áp 3 pha

Các loại máy biến áp

Ưu điểm của máy biến áp tăng áp

3. Kết luận về máy biến áp ba pha

Mặc dù các máy biến áp một pha gần như có thể được hoạt động thay thế máy biến áp ba pha, nhưng chúng không phù hợp để phân phối trong mạng điện, trạm điện lớn. So với máy biến áp một pha, máy biến áp 3 pha có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều. Đây là lý do tại sao máy biến áp 3 pha hiện đang được sử dụng phổ để phân phối điện lớn trên lưới điện quốc gia.

 

Máy biến áp ba pha là sản phẩm chủ lực của Công ty Cổ phần Thiết bị điện MBT. Công ty chúng tôi tự hào là đơn vị sản xuất và cung cấp máy biến áp uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy biến áp cùng với đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ cao, trang thiết bị máy móc công nghệ hiện đại, các sản phẩm và dịch vụ của công ty từ lâu đã được thị trường đánh giá cao.

 

Với phương châm kinh doanh là: “Chất lượng dưỡng niềm tin”, khách hàng khi đến với MBT sẽ luôn nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt nhất.

 

Liên hệ 0913 006 538 để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá ưu đãi nhất.

zalo