Recloser và LBS nên chọn dùng loại nào?

So sánh thiết bị đóng cắt Recloser và LBS

LBS và Recloser đều là các thiết bị đóng cắt. Nó có điểm chung là đều đóng cắt được khi có tải (LBS chỉ cắt được với dòng tải nhất định nhỏ hơn nhiều lần so với Recloser).
 

Recloser (Máy cắt tự đóng lại): phần lớn sự cố trong hệ thống giao thông phân phối điện là sự cố thoáng qua. Để tăng cường độ liên tiếp cung cấp điện tới phụ chuyên chở, người ta sử dụng máy cắt tự đóng lại (Recloser). Bản chất máy cắt tự đóng lại là máy cắt có kèm thêm bộ điều khiển cho phép ta lập trình những lần đóng cắt lặp đi lặp lại lại theo yêu cầu đặt trước.

 

LBS (Máy cắt phụ tải): có cấu tạo gần giống như Recloser, có công dụng như một cầu dao liên động nhưng ưu việt hơn hẳn cầu dao thường. Vì nó có khả năng đóng/cắt được khi có tải. Việc đóng mở LBS thường được thực hiện bằng sào ngay tại nơi đặt LBS. Để thực hiện chức năng bảo vệ phải sử dụng kết hợp cầu chì.

 

1. Điểm giống

 

Recloser và LBS đều đóng cắt được khi có tải (LBS chỉ cắt được với dòng tải nhất định nhỏ hơn nhiều lần so với Recloser).

 

2. Điểm khác

 

* Vận hành:

 • LBS: bảo dưỡng, sửa chữa và lắp đặt thuận lợi hơn. Nếu quy mô nhỏ (cấp điện cho khu vực không quan trọng, ít phụ tải…). Lắp LBS sẽ tốt hơn vì nó không tốn nhiều chi phí đầu tư.

 • Recloser: lắp đặt phức tạp hơn. Yêu cầu kỹ thuật cao hơn, người vận hành cần phải có trình độ chuyên môn nhất định.

Auto Recloser là một bộ ngắt tải tự động mở ra khi các đường dây điện có lỗi tạm thời như bị chạm vào nhánh cây. Khi nhánh cây bị đốt cháy ngay lập tức và không còn chạm vào đường dây nữa, bộ phận đóng tự động cố gắng khôi phục nguồn điện cho các đường dây điện ít nhất trong ba lần thử trước khi khóa mở. Trong ba lần thử và nhánh cây bị loại khỏi dây dẫn, recloser sẽ vẫn đóng tiếp điểm khôi phục nguồn điện cho các đường dây điện. Nó được đánh giá là có thể chịu được dòng sự cố.

 

Dao cắt phụ tải LBS chỉ là một công tắc được thiết kế để cắt điện cho tải. Nó có khả năng chịu được dòng tải mà không phát nổ. Nó có dòng và điện áp định mức của tải và dòng lỗi tối đa có thể chịu trên hệ thống. Đặc biệt dao cắt phụ tải LBS không tự động bật, mà phải có sự can thiệp của người vận hành.

 

* Vị trí đặt:

 • Recloser có thể đặt bất kỳ nơi nào trên hệ thống mà thông số định mức của nó đáp ứng được các đòi hỏi của hệ thống. Một số vị trí thích hợp như:

 • Đặt tại trạm như thiết bị bảo vệ chính của hệ thống

 • Đặt trên đường dây trục chính nhưng cách xa trạm để phân đoạn các đường dây dài, từ đó ngăn chặn sự cố cách xa nguồn gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

 • Đặt trên các nhánh rẽ của đường dây trục chính nhằm tránh sự ảnh hưởng do các sự cố trên nhánh rẽ.

Lưu ý: LBS có thể lắp trên đường dây và có thể lắp ở trạm biến áp, phân phối…

 

Để áp dụng chính xác các loại recloser mạch điều khiển tự động, cần xem xét 5 yếu tố:

 • Điện áp định mức của Recloser phải lớn hơn hoặc bằng điện áp của hệ thống.

 • Dòng điện sự cố lớn nhất có thể xảy ra tại vị trí đặt Recloser. Định mức cắt của Recloser phải bằng hoặc lớn hơn dòng sự cố lớn nhất có thể có của hệ thống.

 • Dòng điện phụ tải cực đại là dòng định mức cực đại của Recloser, phải lớn hơn hoặc bằng dòng tải cực đại ước lượng trước của hệ thống.

 • Dòng sự cố nhỏ nhất trong vùng được bảo vệ bởi Recloser có thể xảy ra ở cuối đoạn đường dây được bảo vệ, nên được kiểm tra để xem xét sự cảm nhận có thể dòng hay không của Recloser.

 • Phối hợp các thiết bị bảo vệ khác trên cả phía nguồn và phía tải của Recloser. Việc phối hợp trên các thiết bị lắp đặt phía trước và sau Recloser là rất quan trọng khi 4 yếu tố đầu tiên đã được đáp ứng.

3. Nên mua recloser ở đâu?

Tại thị trường Việt Nam, Recloser mang thương hiệu Schneider đã và đang được khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng vì chất lượng cũng như tính phù hợp với lưới điện.

 

MBT vinh dự khi trở thành nhà phân phối chính hãng các sản phẩm Recloser, RMU của Schneider tại Việt Nam.

 

Khách hàng có nhu cầu về sản phẩm thiết bị đóng cắt tự động recloser vui lòng liên hệ hotline 0913006538 để được tư vấn miễn phí về sản phẩm.

 

MBT cam kết hàng chính hãng, giá cả ưu đãi và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

zalo